Hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Có nhiều Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn có thể sử dụng. Huấn luyện mèo sử dụng hộp vệ sinh là một quy trình từng bước một, vì vậy hãy kiên nhẫn và chuẩn bị dành vài tuần hoặc thậm chí vài tháng cho việc đó. Hãy cùng Boony Pet tìm hiểu nhé !

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có phù hợp với con mèo của bạn không?

Trước khi bắt đầu cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ, điều quan trọng là phải xác định xem đây có phải là lựa chọn phù hợp cho người bạn mèo của bạn hay không. Nếu con mèo của bạn dưới sáu tháng tuổi hoặc gặp vấn đề với việc sử dụng hộp vệ sinh thì việc dạy chúng sử dụng nó một cách nhất quán có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Đó cũng không phải là một ý tưởng hay nếu con mèo của bạn bị thiếu cân đáng kể. Những con mèo gầy có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi chôn chất thải để bảo vệ bản thân. Cuối cùng, nếu con mèo của bạn có vấn đề về khớp hoặc khả năng vận động, việc cố gắng huấn luyện ngồi bô có thể gây thương tích. Những con mèo lớn tuổi bị viêm khớp hoặc có vấn đề về di chuyển không phải là đối tượng tốt nhất để huấn luyện trong hộp vệ sinh.

Những con mèo gầy có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi chôn chất thải để bảo vệ bản thân
Những con mèo gầy có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi chôn chất thải để bảo vệ bản thân

5 Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

1. Đặt hộp xả rác ở nơi yên tĩnh

Con mèo của bạn, giống như bạn, coi trọng sự riêng tư khi sử dụng nhà vệ sinh. Vì vậy, hãy đặt hộp vệ sinh ở nơi yên tĩnh, cách xa đĩa đựng thức ăn, nước uống của chúng cũng như những khu vực có nhiều người qua lại trong nhà bạn. Theo các chuyên gia từ Dog Paradise, phòng tắm là nơi tuyệt vời để bố trí hộp vệ sinh cho mèo. Chọn nhà vệ sinh dễ tiếp cận nhất cho con mèo của bạn. Đặt hộp vệ sinh trong hoặc cạnh phòng tắm để mèo làm quen với khung cảnh mới này.

Lưu ý: Bạn nên bắt đầu với một chiếc hộp nhựa cơ bản mà mèo con có thể bước vào. Hầu hết mèo có thích có hai hộp vệ sinh để lựa chọn. Đảm bảo chúng đủ rộng để di chuyển dễ dàng mà không cần tường cao. Hãy nhớ rằng mèo không thích sử dụng những chiếc hộp quá nhỏ, vì vậy hãy lưu ý rằng mèo con của bạn đang lớn lên và đôi khi bạn có thể cần phải mở rộng quy mô của chiếc hộp.

Xem thêm :Chế độ ăn phù hợp nhất cho mèo béo phì ???

2. Nâng dần độ cao của hộp xả rác

Trong những tuần tiếp theo, hãy tăng dần chiều cao của khay vệ sinh. Bạn có thể sử dụng chồng báo, tạp chí hoặc khăn giấy. Mèo của bạn sẽ chưa quen với độ cao của bồn cầu dành cho người, vì vậy đây là bước quan trọng trong quá trình huấn luyện.

Điều cần thiết là không nên thúc giục mèo thực hiện quá trình này. Nếu con mèo của bạn cảm thấy không thoải mái với việc tăng chiều cao, chúng có thể chán nản và ngừng sử dụng nó.

3. Đặt hộp đựng rác lên bệ toilet

Nếu mèo sử dụng thành công hộp vệ sinh khi bạn tăng chiều cao, hãy đặt hộp lên bệ toilet. Bạn có thể cần buộc chặt nó bằng băng dính để đảm bảo mèo không đánh rơi nó.

Đây là bước khó nhất vì không phải con mèo nào cũng thích nghi với cách thiết lập này. Tuy nhiên, nếu mọi việc suôn sẻ, hãy để hộp vệ sinh trên bệ toilet trong ba đến bốn ngày.

Xem thêm : Tips giúp mèo gầy tăng cân nhanh chóng

4. Thay thế Hộp xả rác bằng Bộ dụng cụ tập luyện

Một sản phẩm như Litter Kwitter hay CitiKitty là hộp đựng rác hình tròn vừa vặn với bồn cầu. Công cụ đào tạo này đi kèm với nhiều miếng chèn khác nhau, mỗi miếng chèn tăng dần kích thước của lỗ ở giữa.

Bạn có thể đổ cát vào hộp như bình thường để mèo biết đây là nơi cần đến và cảm thấy thoải mái.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp với con mèo
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp với con mèo

5. Tháo Bộ dụng cụ tập luyện

Khi bạn đã thực hiện xong tất cả các bước trước đó và mèo đã sẵn sàng, hãy tháo bộ dụng cụ huấn luyện ra. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn ngừng sử dụng nó vào bất kỳ thời điểm nào trong quá trình, hãy cân nhắc lùi lại và giúp chúng cảm thấy thoải mái ở giai đoạn trước.

Hãy nhớ rằng, không phải con mèo nào cũng thích hợp để huấn luyện đi vệ sinh. Mèo có thể khá khó tính; nếu nó không hiệu quả, bạn có thể cần phải quay lại các phương pháp thông thường.

Xem thêm : 5 Cách Làm Pate cho Mèo Ngon, Bổ, Rẻ đơn giản tại nhà

Mẹo nhỏ để đào tạo Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Khuyến khích hành vi tốt về Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu bạn muốn mèo con học cách sử dụng hộp vệ sinh một cách nhanh chóng, hãy tập thói quen đặt chúng vào đó khi chúng thức dậy vào buổi sáng, vài phút sau khi ăn uống và sau giờ chơi.

Nhẹ nhàng khuyến khích họ bằng lời nói và không bao giờ lớn tiếng hoặc la mắng họ. Nếu mèo con của bạn gặp tai nạn trên thảm hoặc đồ nội thất, đừng trừng phạt chúng. Làm như vậy sẽ khiến họ sợ bạn và tìm nơi an toàn hơn để giải tỏa. Nếu bạn phát hiện mèo con ngồi xổm không đúng chỗ, hãy nhanh chóng đặt chúng vào khay vệ sinh và nhẹ nhàng khen ngợi chúng.

Giữ hộp xả rác sạch sẽ

Mèo thích môi trường sạch sẽ. Nếu hộp vệ sinh của chúng bị bẩn, chúng có thể tìm chỗ sạch hơn để đi. Hãy tạo thói quen kiểm tra và làm sạch hộp vệ sinh ít nhất một lần một tuần hoặc thường xuyên hơn nếu cần, bằng cách sử dụng chất tẩy rửa enzym thân thiện với mèo.

Mặt khác, nếu mèo con của bạn gặp tai nạn bên ngoài hộp, hãy nhớ dọn dẹp khu vực đó thật kỹ để loại bỏ mùi hôi còn sót lại. Nếu mèo đi vệ sinh bên ngoài hộp vệ sinh, hãy bế chúng lên và đặt vào hộp để tạo mối liên hệ giữa việc đi vệ sinh và sử dụng hộp đúng cách.

Những câu hỏi thường gặp về Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  1. Tại sao con mèo của tôi đi tiểu vào khay vệ sinh nhưng lại đi vệ sinh ở nơi khác trong nhà? Điều này có thể là do mèo thích đi đại tiện sau khi đi tiểu. Nhưng vì hộp vệ sinh của họ bẩn nên họ chọn “nhà vệ sinh” sạch hơn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tai nạn nào, hãy đảm bảo dọn dẹp chúng ngay lập tức. Mèo có thể khá kén chọn và chỉ đi đến nơi chúng ngửi thấy mùi sạch sẽ và thoải mái.
  2. Tại sao con mèo của tôi lại chọn chỗ sau tủ quần áo, mặc dù tôi đã đặt hộp vệ sinh trong nhà bếp? Mèo thường thích sự riêng tư khi sử dụng hộp vệ sinh. Tuy nhiên, nhà bếp hoặc các khu vực ồn ào khác có thể không phù hợp cho mục đích này. Ngoài ra, mèo không thích đi tiểu gần khu vực cho chúng ăn. Nếu có thể, hãy đặt hộp vệ sinh gần tủ hoặc khu vực chúng thường lui tới.
  3. Tôi nuôi nhiều mèo, tại sao chúng lại đi tiểu khắp nơi? Nếu bạn nuôi nhiều mèo, hãy đặt hộp vệ sinh ở những vị trí khác nhau và chú ý đến thói quen cũng như sở thích của chúng. Làm sạch và vệ sinh đúng cách các hộp ở các khu vực khác nhau trong nhà bạn.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có thể giúp mèo sạch sẽ và thoải mái hơn. Môi trường sống dễ chịu hơn cho cả bạn và người bạn mèo của bạn. Khi con mèo của bạn thường xuyên sử dụng hộp vệ sinh, nó sẽ giảm thời gian và công sức mà bạn phải bỏ ra để dọn dẹp và tìm kiếm tai nạn.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có thể giúp mèo sạch sẽ và thoải mái hơn. Môi trường sống dễ chịu hơn cho cả bạn và người bạn mèo của bạn
Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có thể giúp mèo sạch sẽ và thoải mái hơn. Môi trường sống dễ chịu hơn cho cả bạn và người bạn mèo của bạn

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc về Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ hoặc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ lại với chúng tôi thông qua số điện thoại có trên web  để được nhân viên tư vấn cụ thể tận tình nhé! Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm các loại bệnh ở mèo khác để chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *