Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước 1 cách siêu đơn giản tại nhà

làm quen với nước và không phản ứng tiêu cực khi tắm khi chúng lớn lên

Những chú mèo “hoàng thượng” quý tộc của gia đình bạn, có thể có một số đặc điểm riêng khiến chúng có thể ngần ngại với nước. Nhưng việc tắm cho mèo không chỉ là về việc làm sạch, nó còn giúp duy trì sự thân thiện và đảm bảo sức khỏe cho thú cưng của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Boony Pet tìm hiểu về cách tắm cho mèo một cách hiệu quả và dễ dàng tại nhà.

Tại sao bạn nên tắm cho mèo của mình?

Việc tắm giúp loại bỏ các tạp chất này và duy trì sự sạch sẽ cho bộ lông của mèo
Việc tắm giúp loại bỏ các tạp chất này và duy trì sự sạch sẽ cho bộ lông của mèo

Mèo, đặc biệt là những con mèo tự nhiên, thường rất giỏi trong việc tự làm sạch lông. Tuy nhiên, việc tắm mèo có nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lí do tại sao bạn nên tắm cho mèo của mình:

1. Loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa: Mèo có thể tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và chất dầu khi chơi đùa hoặc nằm nghỉ. Việc tắm giúp loại bỏ các tạp chất này và duy trì sự sạch sẽ cho bộ lông của mèo.

2. Kiểm tra vết thương hoặc vết thương: Trong quá trình tắm, bạn có thể kiểm tra xem mèo có vết thương hoặc dấu hiệu vết thương không. Điều này giúp phát hiện vấn đề sức khỏe sớm.

3. Ngăn ngừa bệnh: Cách tắm cho mèo có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh do ký sinh trùng gây ra, như ve và bọ chét.

4. Tạo trải nghiệm tích cực: Nếu bạn tắm cho mèo từ khi còn nhỏ, nó có thể giúp chúng quen với việc tiếp xúc với nước và không sợ nó. Việc này sẽ làm cho việc tắm mèo trở nên dễ dàng hơn khi chúng lớn lên.

5. Duy trì tình cảm: Tắm cho mèo có thể là cơ hội tốt để bạn và mèo thiết lập và tăng cường tình cảm với nhau. Nếu bạn thực hiện quá trình tắm một cách nhẹ nhàng và thân thiện, chúng sẽ thấy thoải mái và quý mến bạn hơn.

Xem thêm>> Nguyên nhân mèo bị hắt xì hơi & 1 số cách chữa đơn giản, hiệu quả tại nhà

Làm quen với việc tắm từ khi mèo còn bé

Bắt đầu từ khi mèo còn nhỏ là quan trọng nhất, bởi lúc đó, chúng chưa phát triển những biểu cảm hoặc thói quen tiêu cực liên quan đến việc tắm. Mèo con thường tò mò và sẵn sàng để thử nghiệm những trải nghiệm mới, bao gồm việc tắm. Điều này giúp chúng làm quen với nước và không phản ứng tiêu cực khi tắm khi chúng lớn lên.

làm quen với nước và không phản ứng tiêu cực khi tắm khi chúng lớn lên
làm quen với nước và không phản ứng tiêu cực khi tắm khi chúng lớn lên

Lựa chọn thời điểm tốt nhất để tắm cho mèo

Thời điểm bạn quyết định tắm cho mèo cũng quan trọng. Chọn thời điểm mà mèo của bạn đang trong tâm trạng thoải mái và không căng thẳng. Những khoảnh khắc khi mèo đang thư giãn sau bữa ăn hoặc sau khi chơi thể dục thường là lúc tốt để bắt đầu quá trình tắm.

Chọn thời điểm mà mèo của bạn đang trong tâm trạng thoải mái và không căng thẳng
Chọn thời điểm mà mèo của bạn đang trong tâm trạng thoải mái và không căng thẳng

Hãy đảm bảo bạn chọn một ngày ấm áp và nắng để tắm. Mèo sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong nước ấm, và nắng giúp lông khô nhanh hơn sau khi tắm.

Tần suất tắm cho mèo

Tần suất tắm cho mèo phụ thuộc vào tình trạng của mèo và nhu cầu cá nhân. Mèo tự làm sạch lông bằng cách liếm nên không cần tắm quá thường xuyên. Cách tắm cho mèo một lần mỗi tháng thường là tần suất tốt để tắm mèo, nhưng nếu mèo có vấn đề về vệ sinh hoặc sức khỏe, bạn có thể tăng tần suất tắm lên hoặc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Xem thêm>> Mèo nhiễm sán mèo : nguyên nhân, biểu hiện và cách trị nhanh nhất

Cách tắm cho mèo tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tắm

Trước khi bắt đầu quá trình cách tắm cho mèo, bạn cần chuẩn bị mọi thứ cẩn thận. Dưới đây là danh sách các dụng cụ và sản phẩm bạn cần:

 • Lược chải lông mèo: Trước khi tắm, chải lông cho mèo để loại bỏ lông rụng và lông bẩn. Điều này giúp tránh tình trạng lông mắt bị tắt nghẽn trong quá trình tắm.
 • Bồn tắm hoặc bồn nhỏ: Đảm bảo rằng bồn tắm hoặc bồn nhỏ đủ rộng để mèo có không gian để di chuyển, nhưng không quá lớn để chúng cảm thấy mất kiểm soát.
 • Nước ấm: Điều này quan trọng vì mèo thích nước ấm hơn là nước lạnh. Đảm bảo nước có nhiệt độ thoải mái cho mèo.
 • Dầu gội hoặc sữa tắm dành riêng cho mèo: Hãy sử dụng sản phẩm tắm dành riêng cho mèo, không nên dùng sản phẩm dành cho chó hoặc con người.
 • Khăn sạch: Sẽ cần thiết để lau khô mèo sau khi tắm.

Bước 2: Chuẩn bị tinh thần cho mèo

Nếu mèo của bạn chưa biết cách tắm cho mèo hay chưa từng trải qua quá trình tắm, chúng có thể cảm thấy lo lắng. Trước khi bắt đầu tắm, hãy làm quen mèo với môi trường và dụng cụ:

 • Cho mèo tham quan phòng tắm trước để nó hiểu môi trường. Đặt bồn tắm trong phòng và cho mèo khám phá nó.
 • Cho mèo làm quen với dụng cụ: Để mèo chạm vào bồn tắm và sản phẩm tắm để chúng quen thuộc với mùi và cảm giác.
 • Chải lông mèo trước để loại bỏ lông rụng. Điều này cũng có thể làm quen mèo với việc tiếp xúc và chạm vào cơ thể của chúng.

Bước 3: Quá trình tắm

Sau khi chuẩn bị xong, bạn có thể bắt đầu quá trình và cách tắm cho mèo. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cho quá trình tắm nước:

 1. Pha nước tắm: Đảm bảo nước ấm như đã đề cập trước đó. Hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách sử dụng cổ tay của bạn để đảm bảo nước không quá nóng hoặc lạnh.
 2. Dùng nước dội nhẹ lên mèo: Hãy dùng tay hoặc cốc đựng nước để nhẹ nhàng dội nước lên người mèo. Bắt đầu từ phía sau và tránh dội nước trực tiếp vào mắt và tai của mèo.
 3. Thoa dầu gội hoặc sữa tắm: Lấy một lượng nhỏ sản phẩm tắm cho mèo và thoa nhẹ lên lông của mèo. Hãy đảm bảo bạn thoa đều lên toàn bộ cơ thể, tránh mắt và tai.
 4. Dội nước lần cuối: Sau khi đã thoa đều sản phẩm tắm, hãy dội lại lần cuối bằng nước ấm. Cách tắm cho mèo này giúp rửa sạch sản phẩm tắm khỏi lông mèo. Hãy nhớ làm điều này một cách cẩn thận, đặc biệt là khi dội nước vào vùng bụng và chân.
 5. Lau sạch và lau khô: Đặt mèo trên một khăn sạch và lau khô nhẹ nhàng. Hãy đảm bảo bạn lau kỹ vùng tai, chân, và bụng, nơi dễ bám nước.
Đặt mèo trên một khăn sạch và lau khô nhẹ nhàng đảm bảo bạn lau kỹ vùng tai, chân, và bụng, nơi dễ bám nước
Đặt mèo trên một khăn sạch và lau khô nhẹ nhàng đảm bảo bạn lau kỹ vùng tai, chân, và bụng, nơi dễ bám nước

Cách tắm khô cho mèo

Ngoài việc tắm nước, bạn cũng có thể tắm khô cho mèo bằng phấn rôm hoặc dầu tắm khô. Dưới đây là cách tắm khô cho mèo an toàn và hiệu quả nhất hiện nay:

 1. Chải lông cho mèo: Trước khi tắm khô, hãy chải lông mèo để loại bỏ lông rụng và lông dơ bẩn. Điều này giúp ngăn việc lông mèo bị rối và tắt nghẽn trong quá trình tắm.
 2. Thoa dầu tắm khô hoặc phấn rôm: Lấy một lượng dầu tắm khô hoặc phấn rôm và thoa nhẹ lên lông của mèo. Thoa đều sản phẩm lên toàn bộ cơ thể mèo.
 3. Chải lông mèo: Dùng lược chải lông để chải lại lông mèo và loại bỏ sản phẩm thừa. Điều này sẽ giúp bộ lông của mèo mềm mịn và sạch sẽ.
tắm khô cho mèo bằng phấn rôm hoặc dầu tắm khô là cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả
Cách tắm khô cho mèo bằng phấn rôm hoặc dầu tắm khô là cách tắm cho mèo an toàn và hiệu quả

Xem thêm>> Mèo bị rụng lông: 6 nguyên nhân, 7 cách chữa hiệu quả nhất

Lưu ý quan trọng khi tắm cho mèo

Cách tắm cho mèo, có một số lưu ý quan trọng để tuân theo để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 1. Không tắm quá thường xuyên: Mèo tự làm sạch lông của họ bằng cách liếm, vì vậy bạn chỉ cần biết cách tắm cho mèo và thực hiện mỗi tháng một lần. Tránh việc tắm quá thường xuyên để không làm mất dầu tự nhiên trên lông của mèo.
 2. Giữ nước ấm: Mèo thích nước ấm hơn là nước lạnh. Đảm bảo nước tắm có nhiệt độ thoải mái cho mèo.
 3. Chăm sóc tâm trạng mèo: Theo dõi tâm trạng của mèo và tắm cho chúng khi chúng đang thoải mái, không căng thẳng. Điều này giúp tránh việc chúng có thể trở nên bất an hoặc sợ hãi trong quá trình tắm.
 4. Sử dụng sản phẩm tắm dành riêng cho mèo: Không bao giờ sử dụng sản phẩm tắm của chó hoặc con người cho mèo. Sản phẩm này có thể gây kích ứng da cho mèo.

Kết luận:

Cách tắm cho mèo có thể là một quá trình dễ dàng và thoải mái nếu bạn thực hiện nó một cách đúng cách. Làm quen mèo với quá trình tắm từ khi còn bé, chọn thời điểm tốt, và tuân theo các lưu ý quan trọng có thể giúp đảm bảo một trải nghiệm tốt cho cả bạn và “hoàng thượng” của bạn. Đồng thời, cách tắm cho mèo giúp duy trì sự sạch sẽ và sức khỏe của mèo, cùng với việc tạo dịp gắn kết với thú cưng của bạn. Hãy tìm hiểu thêm các loại bệnh ở mèo khác để chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *