Cỏ mèo: Nó là gì và nó ảnh hưởng đến chúng như thế nào?

Cỏ mèo

Cỏ mèo, Catnip hay còn gọi là catmint hay catnip  dành cho mèo, là một loại cây có khả năng kích thích vượt trội ở mèo, dẫn đến một số hành vi kỳ dị. Hãy cùng Boony Pet  tìm hiểu sâu hơn về loại thảo mộc hấp dẫn này nhé.

1. Cỏ mèo là gì?

Cỏ mèo, có tên khoa học là Nepeta, là một loại cây thân thảo thường đạt chiều cao từ 90 đến 150 cm. Nó có nguồn gốc từ các khu vực ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Thành phần chính trong catnip là Nepetalactone, một hợp chất hóa học có khả năng hấp dẫn để tạo ra trạng thái hưng phấn ở những người bạn mèo của chúng ta.

Cỏ mèo, Catnip hay còn gọi là catmint hay catnip  dành cho mèo
Cỏ mèo, Catnip hay còn gọi là catmint hay catnip  dành cho mèo

Thường được gọi là catnip, đây là loại bạc hà đặc biệt mà hầu hết mọi người đang nói đến. Nó có tác dụng kích thích, khiến mèo con trở nên sống động và vui tươi. Cỏ mèo thuộc họ bạc hà và có thể chịu được nhiệt độ lên tới 40 độ C. Nó phù hợp cho việc trồng trọt ở nhiều vùng khác nhau. Catnip chứa nhiều chất xơ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thịt và xương. Nó cũng giàu vitamin và khoáng chất, đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng cho mèo.

Cỏ mèo, có tên khoa học là Nepeta, là một loại cây thân thảo
Cỏ mèo, có tên khoa học là Nepeta, là một loại cây thân thảo

 

Khi mèo đánh hơi hoặc tiêu thụ Cỏ mèo, nó có tác dụng kích thích chúng. Catnip tươi khi ăn vào thậm chí có thể giúp mèo loại bỏ búi lông trong dạ dày. Khi mèo tự chải lông bằng cách liếm, lông rụng có thể xâm nhập vào đường tiêu hóa của chúng. Catnip hỗ trợ đẩy những quả bóng lông tích lũy này ra khỏi hệ thống của chúng.

Hơn nữa, các bác sĩ thú y đã phát hiện ra rằng cỏ mèo có thể làm giảm các trường hợp hôi miệng ở mèo. Nó bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của chúng, giữ cho lông và da của chúng khỏe mạnh. Sự kích thích tăng lên này cũng làm tăng sự thèm ăn của họ, khiến họ ăn ngon hơn và cảm thấy vui vẻ hơn.

Hơn nữa, Cỏ mèo có thể hỗ trợ loại bỏ bóng tóc. Như chúng ta đã biết, mèo tự chải lông hàng ngày bằng cách liếm lông. Vô tình, chúng nuốt phải một lượng lông đáng kể. Khi lông tích tụ trong dạ dày và ruột, nó có thể làm giảm thể tích của dạ dày và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi. Catnip khô có khả năng kích thích mèo nôn ra búi lông từ đó làm dịu các vấn đề về tiêu hóa và giảm căng thẳng ở mèo hiệu quả.

Xem thêm : 5 Cách Làm Pate cho Mèo Ngon, Bổ, Rẻ đơn giản tại nhà

2. Tác dụng của Cỏ mèo đối với mèo

2.1 Cỏ mèo gây hưng phấn

Tác dụng chính của catnip đối với mèo là gây hưng phấn. Khi mèo ngửi hoặc ăn catnip, nó sẽ gây ra cảm giác phấn khích và phấn chấn. Điều này có thể dẫn đến nhiều hành vi khác nhau có vẻ đặc biệt đối với những người quan sát con người.

Cỏ mèo : Tác dụng chính của catnip đối với mèo là gây hưng phấn
Cỏ mèo : Tác dụng chính của catnip đối với mèo là gây hưng phấn

2.2 Vui tươi và phấn khởi

Mèo thường trở nên vui tươi và phấn khởi khi chịu ảnh hưởng của catnip. Chúng có thể bắt đầu đuổi theo đuôi, vồ lấy con mồi tưởng tượng hoặc thậm chí phóng to quanh nhà. Như thể họ đã tìm thấy một nguồn năng lượng mới.

2.3 Lăn và cọ xát

Nhiều con mèo phản ứng với catnip bằng cách lăn trên mặt đất và cọ xát cơ thể với các bề mặt. Hành vi này có thể rất thú vị khi quan sát vì chúng dường như rất thích thú từ những hành động đơn giản này.

Cỏ mèo : Mèo thường trở nên vui tươi và phấn khởi khi chịu ảnh hưởng của catnip
Cỏ mèo : Mèo thường trở nên vui tươi và phấn khởi khi chịu ảnh hưởng của catnip

 

2.4 Giọng Kêu

Một số con mèo trở nên kêu to hơn sau khi tiếp xúc với catnip. Chúng có thể kêu meo meo hoặc gừ gừ nhiều hơn bình thường, thể hiện sự phấn khích tột độ.

2.5 Mất não tạm thời

Điều thú vị là tác dụng của catnip chỉ là tạm thời. Mèo thường sẽ đạt đến đỉnh điểm của sự kích thích trong khoảng 5 đến 15 phút, sau đó chúng có thể mất hứng thú và trở lại hành vi bình thường. Tuy nhiên, khoảng thời gian phấn khích này có thể khá thú vị đối với cả mèo và chủ nhân của chúng.

Theo nghiên cứu được thực hiện ở nước ngoài, catnip là một loại thảo dược tự nhiên không gây độc cho mèo và không tạo ra sự phụ thuộc. Mặc dù hầu hết mèo đều phản ứng mạnh với catnip nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ vì một số con mèo đơn giản là không phản ứng với nó. Điều này có thể là do sở thích cá nhân và yếu tố di truyền.

Cỏ mèo : catnip là một loại thảo dược tự nhiên không gây độc cho mèo và không tạo ra sự phụ thuộc
Cỏ mèo : một loại thảo dược tự nhiên không gây độc cho mèo và không tạo ra sự phụ thuộc

Xem thêm :Chế độ ăn phù hợp nhất cho mèo béo phì ???

 

3. Thành phần của Cỏ mèo

Catnip, hay Nepeta, là một loại thảo mộc lâu năm thuộc họ bạc hà. Nó có hoa màu trắng hoặc xanh nhạt và lá có răng cưa. Sự phát triển nhanh chóng của catnip dẫn đến nở hoa vào mùa hè. Thành phần chính gây ra tác dụng của nó đối với mèo là Nepetalactone, một hợp chất dính gây hưng phấn. Nó tương tự như một chất gây ảo giác, nhưng thay vì gây hưng phấn cho con người, nó có tác dụng làm dịu và giúp thư giãn.

Catnip cho mèo có hai dạng: dạng lá và dạng bột. Catnip dạng lá là loại thường thấy nhất và thường không phù hợp với mèo con. Hơn nữa, mèo con dưới 3 tháng tuổi có thể không có phản ứng đáng kể với catnip. Việc mèo có thích thưởng thức catnip hay không tùy thuộc vào bản chất cá nhân của chúng.

Thành phần của Cỏ mèo
Thành phần của Cỏ mèo

Xem thêm : Tips giúp mèo gầy tăng cân nhanh chóng

4. Khi nào bạn nên sử dụng Cỏ mèo cho mèo?

Nói chung, không nên giới thiệu catnip cho mèo con còn quá nhỏ. Nhiều người nuôi thú cưng khuyên nên đợi cho đến khi mèo con được ít nhất 8 tháng tuổi mới sử dụng. Dần dần giới thiệu catnip khi mèo trưởng thành là một cách tiếp cận tốt. Ví dụ: bạn có thể cho một lượng nhỏ cỏ bạc hà vào đồ chơi của chúng hoặc trên trụ gãi. Điều này sẽ khuyến khích mèo con chơi đùa và gãi.

Cỏ mèo: không nên giới thiệu catnip cho mèo con còn quá nhỏ
Cỏ mèo: không nên giới thiệu catnip cho mèo con còn quá nhỏ

Cách sử dụng và liều lượng

Mỗi lần, bạn có thể dùng khoảng 2-3 gam cỏ mèo, đặt trực tiếp vào bên trong đồ chơi hoặc trên bề mặt phẳng để mèo ngửi hoặc ăn.

  1. Cách sử dụng và liều lượng: Mỗi lần bạn lấy khoảng 2-3g, đặt trực tiếp vào bên trong đồ chơi hoặc là đặt ra một mặt phẳng để mèo cưng ngửi hoặc ăn.
  2. Hiệu quả sản phẩm: Bạc hà mèo chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, vì vậy không gây nghiện và cũng không có tác dụng phụ. Sau khi sử dụng thì trong một thời giạn tầm (5-15 phút) chúng sẽ thay đổi hành vi, ví dụ như hắt hơi, nhai, kêu meo meo, lăn qua lăn lại trên đất, dùng mặt cọ vào các mặt phẳng, thậm chí sẽ phát ra tiếng gừ gừ như khi bị say rượu. Có tác dụng giúp chúng thư giãn, giảm stress, nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
    Cỏ mèo : Cách sử dụng và liều lượng
    Cỏ mèo : Cách sử dụng và liều lượng

Hiệu quả sản phẩm

Catnip có tác dụng ngắn hạn, thường khoảng 5-15 phút. Nó không gây nghiện và không có tác dụng phụ. Sau khi sử dụng catnip, mèo có thể có những thay đổi về hành vi như hắt hơi, nhai, kêu meo meo, lăn lộn và cọ xát bề mặt.

5. Thận trọng khi sử dụng Cỏ mèo cho mèo

Không sử dụng thường xuyên. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, mèo sẽ không nhạy cảm với mùi này nữa, nó chỉ liếm. Chứ không có những phản ứng như cuộn lại, lăn đi lăn lại hay bất cứ phản ứng mạnh mẽ nào. Mỗi lần bạn cho chúng sử dụng lượng vừa phải, tương đương với 2-3g là được.

Nếu một lần sử dụng quá nhiều thì sẽ dẫn đến tình trạng khó thở. Hãy theo dõi và quan sát mèo cưng của bạn khi cho chúng sử dụng loại thảo mộc này, tránh tình huống ngoài ý muốn xảy ra. Điều quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng catnip cho mèo. Tránh sử dụng nó quá thường xuyên, vì tiếp xúc quá nhiều có thể khiến mèo trở nên mẫn cảm với mùi hương, dẫn đến việc ảnh hưởng sức khỏe cho mèo .

6. Bạn có thể mua Cỏ mèo cho mèo ở đâu ? 

Bạn có thể mua Cỏ bạc hà mèo, catnip cho mèo ở tất cả các chi nhánh cửa hàng thú cưng Boony Pet đều có bán. Cỏ bạc hà mèo ở đây rất chất lượng có đóng hộp nhãn mác nhà sản xuất đầy đủ. Ở đây có bán cả cỏ tươi lẫn cỏ khô. Các bạn không nên ham rẻ mua gói trích túi nilon giá rẻ ở ngoài nhé, có thể gây nguy hiểm cho boss nếu không biết rõ nguồn gốc xuất sứ. Ngoài ra, hãy cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *