Dấu hiệu mèo mang thai: 1 số nhận biết và chăm sóc đúng cách

tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai cho thấy mèo của bạn sắp sinh

Mèo, những người bạn đồng hành thân thiết trong gia đình, cũng trải qua giai đoạn mang thai, một thời kỳ quan trọng và đặc biệt. Dấu hiệu mèo mang thai có thể gây nhầm lẫn và hoang mang cho chủ nhân. Bài viết này Boony Pet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu mèo mang thai và cách chăm sóc chúng trong giai đoạn này.

1. Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai cần chú ý
Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai cần chú ý

1.1. Núm Vú Đổi Màu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, từ khoảng 15-18 ngày, một trong những dấu hiệu đầu tiên biết mèo mang thai là thay đổi màu sắc của núm vú. Núm vú của mèo cái bắt đầu hồng lên và dần phát triển kích thước. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy mèo đang mang thai.

1.2. Lưng Gù, Bụng To

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể của mèo có nhiều biến đổi đáng kể. Lưng của mèo có thể trở nên hơi gù và phần bụng hai bên sẽ phình to. Điều này là do sự phát triển của thai nhi bên trong. Hãy chú ý quan sát kỹ cơ thể của mèo để nhận biết dấu hiệu này.

Mèo mang thai sẽ thay đổi thói quen ăn uống và giấc ngủ. Chúng sẽ ăn nhiều hơn bình thường và thường thúc đẩy chủ nhân cung cấp thêm thức ăn. Điều này giúp đảm bảo rằng mèo có đủ dinh dưỡng cho bản thân và thai kỳ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy các phần cơ thể như tay chân và cổ của mèo trở nên mập mạp hơn khi được chăm sóc đúng cách.

1.3. Hiền Lành Và Quấn Chủ Hơn

Trong giai đoạn mang thai, mèo thường trở nên hiền lành hơn và ít kêu ồn hơn. Chúng muốn được vuốt ve và quấn quýt với chủ nhân nhiều hơn. Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy dấu hiệu mèo mang thai buồn nôn hoặc nôn ra nước. Đây cũng là một trong những dấu hiệu thường gặp.

Xem thêm>>Triệt sản mèo cái: 1 số lợi ích và cách chăm sóc sau phẫu thuật

2. Mèo Mang Thai Bao Lâu?

Mèo thường mang thai trong khoảng từ 58 đến 67 ngày. Đa số các bé mèo được sinh ra khi mèo mẹ đã mang thai trong 9 tuần, nhưng có một số trường hợp đặc biệt có thể kéo dài đến 70 ngày. Quá trình mang thai của mèo kéo dài khoảng hai tháng, và cần sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt trong thời gian này.

3. Dấu hiệu mèo mang thai sắp sinh cần chú ý

Để chuẩn bị tốt cho quá trình sinh con của mèo, hãy tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai cho thấy mèo của bạn sắp sinh.

tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai cho thấy mèo của bạn sắp sinh
tìm hiểu những dấu hiệu mèo mang thai cho thấy mèo của bạn sắp sinh

3.1. Mèo Bắt Đầu Đi Tìm Ổ

Gần đến thời điểm sinh, mèo mẹ sẽ thường bắt đầu tìm một nơi phù hợp để sinh con, gọi là “ổ”. Chúng có thể đi quanh nhà bạn và lựa chọn một nơi yên tĩnh, vắng người và ấm áp để làm tổ. Nếu bạn không biết chính xác nơi mèo đã chọn, hãy tìm kiếm ở các vị trí quen thuộc như tủ quần áo, gầm giường, hoặc gầm bàn.

3.2. Thay Đổi Vùng Sinh Dục Và Vùng Vú

Các phần cơ thể như vùng sinh dục và vùng vú của mèo mẹ sẽ thay đổi rõ rệt trước khi sinh. Vùng sinh dục có thể sưng to và trở nên mềm mại hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhẹ nhàng bóp núm vú của mèo. Nếu thấy sữa chảy ra, đó là dấu hiệu mèo sắp sinh.

Lúc sắp sinh, mèo mẹ có thể thở gấp và kêu rên nhiều hơn. Bụng của mèo lúc này có thể trở nên cứng và không đều. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo chuẩn bị sinh con.

Tất cả những dấu hiệu này cho thấy mèo của bạn sắp đến ngày sinh. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để hỗ trợ thú cưng của mình khi cần thiết.

3.3. Dấu hiệu mèo mang thai sắp chuyển dạ

Khi mèo chuẩn bị chuyển dạ, chúng có xu hướng liếm láp cơ thể nhiều hơn, đặc biệt là vùng bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ hạ nhiệt độ thấp hơn so với bình thường, khoảng từ 36.9 độ C đến 37.9 độ C.

Nếu bạn không cảm thấy an tâm hoặc không tự tin trong việc hỗ trợ mèo tự sinh con tại nhà, hãy đưa mèo đến bệnh viện thú y gần nhất. Ngoài ra, khi bạn phát hiện những dấu hiệu sau, bạn nên đưa thú cưng của mình đến trung tâm thú y để được chăm sóc kịp thời:

  • Mèo mẹ bắt đầu ra máu trước thời kỳ chuyển dạ, điều này có thể cho thấy sự rủi ro trong quá trình sinh con.
  • Có dịch tiết ra từ âm hộ với màu xanh lá hơi vàng, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung.
  • Dịch tiết có màu xanh nhạt, đây là dấu hiệu cho thấy sự phân tách trong quá trình mang thai.

4. Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

trong giai đoạn mèo mang thai này, chúng cần sự chăm sóc đặc biệt và chu đáo
trong giai đoạn mèo mang thai này, chúng cần sự chăm sóc đặc biệt và chu đáo

Sau khi nhận biết dấu hiệu mèo mang thai thì trong giai đoạn mèo mang thai này, chúng cần sự chăm sóc đặc biệt và chu đáo.

4.1. Dinh Dưỡng

Hãy cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo mang thai bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Hãy chú ý đảm bảo rằng mèo mẹ nhận đủ dinh dưỡng, bao gồm việc bổ sung thức ăn giàu tinh bột và không tiếng chất cứng. Việc này giúp đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

4.2. Giữ Ấm

Hãy giữ ấm cho mèo trong giai đoạn mang thai, đặc biệt vào mùa đông hoặc trong những ngày lạnh lẽo. Mèo mang thai cần môi trường ấm áp để bảo vệ sức khỏe của con và mẹ.

Xem thêm>> Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước 1 cách siêu đơn giản tại nhà

4.3. Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ

Hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Việc này giúp phát hiện vấn đề sức khỏe kịp thời và giải quyết nó.

4.4. Không Tiêm Chất Kích Thích

Sau khi nhận biết dấu hiệu mèo mang thai thì trong giai đoạn mang thai, bạn không nên tiêm chất kích thích cho mèo và tránh cho mèo sử dụng các chất kích thích. Điều này đảm bảo sức khỏe của mèo mẹ và thai nhi.

4.5. Vệ Sinh Sạch Sẽ

Hãy giữ vệ sinh cho nơi mà mèo mẹ thường nằm và sinh hoạt. Điều này bao gồm làm sạch ổ đẻ và xung quanh nó.

4.6. Tỉa Lông

Chú ý tỉa bớt lông ở vùng âm hộ và vùng vú của mèo mẹ. Điều này giúp vệ sinh và chuẩn bị cho quá trình cho con bú sau này.

Xem thêm>> Có nên cắt móng cho mèo hay không? 1 số cách cắt móng cho mèo đơn giản và hiệu quả

4.7. Dinh Dưỡng Cho Mèo Con

Sau khi nhận biết dấu hiệu mèo mang thai thì trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bạn có thể bắt đầu cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con. Điều này giúp con mèo sẽ phát triển tốt sau khi ra đời.

Chế độ ăn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng để mèo mẹ và bé mèo phát triển khỏe mạnh. Hãy chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và cân đối để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé mèo.

chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và cân đối để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé mèo
chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và cân đối để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé mèo

Mèo mang thai là giai đoạn đặc biệt đáng yêu trong cuộc đời thú cưng bạn. Hãy theo dõi những dấu hiệu mèo mang thai và cung cấp sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất cho mèo của bạn để đảm bảo họ trải qua thai kỳ một cách khỏe mạnh và hạnh phúc. Chắc chắn rằng bạn đã có kiến thức cần thiết để đảm bảo cuộc sống của bé mèo và của bạn luôn được bảo đảm.

Hãy nhớ luôn theo dõi sát sự phát triển của mèo mẹ và đảm bảo rằng họ đang trải qua thai kỳ một cách an toàn và lành mạnh. Chăm sóc mèo mang thai không chỉ là trách nhiệm của một người chủ mà còn là cách thể hiện tình yêu và quan tâm đối với thành viên thú cưng của gia đình. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm các loại bệnh ở mèo khác để chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *