Những điều thắc mắc về: ” Răng Mèo “

Theo dõi sức khỏe răng mèo

Giới thiệu

Khi chăm sóc người bạn mèo yêu quý của mình, một câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu bạn là “Khi nào răng mèo thay và tôi nên chú ý điều gì trong quá trình này?” Hôm nay, Boony Pet, người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong việc chăm sóc thú cưng, sẵn sàng cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa.

Cũng giống như con người và các động vật khác, mèo trải qua hai bộ răng trong suốt cuộc đời: răng mèo con và răng mèo trưởng thành. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá quá trình phát triển răng mèo hấp dẫn, thảo luận về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng đúng cách và giải quyết các vấn đề răng miệng phổ biến có thể ảnh hưởng đến mèo của bạn.

Tìm hiểu răng mèo con

Sự xuất hiện của răng mèo con

Mèo con, giống như tất cả các loài động vật nhỏ, bắt đầu cuộc sống bằng răng sữa. Những chiếc răng sữa này, còn được gọi là răng rụng lá, là răng tạm thời và đóng vai trò giữ chỗ cho răng trưởng thành của chúng. Răng sữa của mèo con thường bắt đầu mọc vào khoảng hai đến bốn tuần tuổi.

Sự xuất hiện của răng mèo con
Sự xuất hiện của răng mèo con

Những chiếc răng mèo sữa đầu tiên xuất hiện là răng cửa, là những chiếc răng cửa nhỏ. Khi mèo con lớn lên, những chiếc răng lớn hơn nằm ở phía sau miệng, chẳng hạn như răng hàm, bắt đầu mọc ra. Tổng cộng, mèo con có 26 chiếc răng sữa.

Sự chuyển đổi sang răng mèo trưởng thành

Khoảng bốn đến bảy tháng tuổi, răng vĩnh viễn (trưởng thành) của mèo con bắt đầu thay thế răng sữa. Quá trình mất răng sữa và mọc răng trưởng thành được gọi là mọc răng. Điều thú vị là bạn thậm chí có thể không nhận thấy khi mèo con mất răng sữa vì chúng có xu hướng rụng một cách tự nhiên khi chơi hoặc khi đang ăn.

Sự chuyển đổi sang răng mèo trưởng thành
Sự chuyển đổi sang răng mèo trưởng thành

Trước sinh nhật đầu tiên, chú mèo con đang lớn của bạn phải có 30 chiếc răng vĩnh viễn. Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả mèo con đều trải qua quá trình mọc răng giống nhau, nhưng nhìn chung đây là mốc thời gian cho quá trình chuyển đổi.

Xem thêm>> Mèo bị rụng lông: 6 nguyên nhân, 7 cách chữa hiệu quả nhất

Điều gì sẽ xảy ra nếu mèo con của bạn không rụng răng sữa?

Một vấn đề răng miệng phổ biến ở mèo con là giữ lại răng sữa khi răng trưởng thành của chúng đang mọc. Nếu răng sữa không bị mất khi răng trưởng thành mọc lên, nó có thể dẫn đến răng lệch lạc, các vấn đề về khớp cắn, tích tụ cao răng và tích tụ mảng bám. Tin tốt là hầu hết các biến chứng liên quan đến răng sữa bị giữ lại có thể tránh được bằng cách loại bỏ chúng kịp thời thông qua dịch vụ chăm sóc thú y.

Răng mèo trưởng thành và sức khỏe răng

Mất răng đột ngột ở mèo trưởng thành

Không giống như mèo con, khi mèo trưởng thành đột nhiên mất răng hoặc phải thay răng, nó nên cảnh giác. Cần kiểm tra chặt chẽ tình trạng mất răng đột ngột ở mèo trưởng thành vì nó có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe răng miệng tiềm ẩn.

Các vấn đề về răng miệng ở mèo trưởng thành có thể biểu hiện là mất răng do các bệnh răng miệng nghiêm trọng. Mặc dù mèo không bị sâu răng như con người nhưng chúng có thể gặp các vấn đề về răng miệng dẫn đến mất răng.

Sức khỏe răng mèo trưởng thành

Các vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể bắt đầu leo ​​thang ở mèo trưởng thành, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe răng miệng của người bạn mèo của bạn. Vào khoảng thời gian này, các bệnh về răng như viêm nướu, nha chu có thể bén rễ.

Sức khỏe răng mèo trưởng thành
Sức khỏe răng mèo trưởng thành

Trên thực tế, bệnh răng miệng là một vấn đề phổ biến ở mèo, với khoảng 2/3 số mèo trên ba tuổi mắc bệnh răng miệng ở một mức độ nào đó. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải trường hợp mất răng nào cũng liên quan đến bệnh răng miệng và không phải bệnh răng miệng nào cũng dẫn đến mất răng. Tuy nhiên, mèo cũng như con người, tích tụ mảng bám vi khuẩn trên răng. Nếu mảng bám này không được loại bỏ nhanh chóng, nó sẽ khoáng hóa thành cao răng.

Giải quyết bệnh răng miệng ở mèo trưởng thành

Nếu bệnh răng miệng được phát hiện sớm, việc làm sạch răng chuyên nghiệp và đánh răng kỹ lưỡng có thể cứu được hầu hết răng của mèo. Tuy nhiên, nếu bệnh nướu răng không được điều trị, tổn thương cấu trúc nâng đỡ của răng có thể dẫn đến lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

Nếu bạn nhận thấy mèo trưởng thành bị mất một chiếc răng hoặc nếu bạn tìm thấy một chiếc răng lung lay quanh nhà, điều cần thiết là phải tìm kiếm sự chăm sóc thú y. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng ở mèo. Hiểu cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mèo là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của chúng.

Theo dõi sức khỏe răng mèo

Khám răng định kỳ

Mặc dù mèo của bạn có thể không đặc biệt thích trải nghiệm này nhưng điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của chúng. Nếu thú cưng của bạn trở nên đặc biệt đau khổ hoặc bạn cảm thấy khó kiểm tra miệng chúng một cách an toàn, bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ thú y để đánh giá chuyên môn.

Theo dõi sức khỏe răng mèo
Theo dõi sức khỏe răng mèo

Răng của một con mèo khỏe mạnh phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Chúng phải sạch, trắng và không có vết nứt. Nướu răng phải có màu hồng, khỏe mạnh và không có dấu hiệu loét, đỏ, sưng hoặc chảy máu.

Bạn cũng nên kiểm tra phía sau miệng của mèo xem có vết loét, sưng tấy, vón cục bất thường hoặc dị vật mắc kẹt trong cổ họng của chúng không. Bất kỳ phát hiện bất thường nào cần được bác sĩ thú y đánh giá càng sớm càng tốt.

Xem thêm>> Mèo bị rụng lông: 6 nguyên nhân, 7 cách chữa hiệu quả nhất

Kiểm soát chứng hôi miệng ở mèo

Hơi thở của mèo không được có mùi hôi. Nếu có, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trong miệng hoặc nơi khác trong cơ thể. Sự thay đổi dai dẳng trong hơi thở của mèo trong một khoảng thời gian tương đối ngắn có thể cho thấy các vấn đề răng miệng nghiêm trọng cần được điều trị.

Duy trì răng mèo sạch

Làm sạch răng mèo thường xuyên là chìa khóa để giữ cho răng và nướu của chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, mèo trưởng thành có thể phản đối việc làm sạch răng, vì vậy điều quan trọng là phải cho chúng làm quen với quy trình này từ khi còn nhỏ. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng ngón tay (có thể sử dụng găng tay ngón tay nếu không cần găng tay đầy đủ) hoặc ngón tay được quấn bằng gạc phủ kem đánh răng dành cho mèo để có trải nghiệm nhẹ nhàng và thoải mái.

Duy trì răng mèo sạch
Duy trì răng mèo sạch

Làm cho con mèo của bạn thoải mái với quy trình này bằng cách cho mèo ăn hoặc nếm thử cá ngừ trước và sau khi đánh răng. Tránh sử dụng kem đánh răng của người vì nó thường chứa hàm lượng fluoride cao, có thể gây hại nếu mèo nuốt phải.

Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ chăm sóc răng miệng được thiết kế dành riêng cho mèo, bao gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng và các dụng cụ cần thiết khác. Trong mọi trường hợp, không bao giờ sử dụng dụng cụ nha khoa dành cho con người cho mèo của bạn, vì những dụng cụ này có thể nguy hiểm và có thể vô tình nuốt phải và gây tổn thương bên trong.

Chăm sóc răng miệng toàn diện cho mèo của bạn

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mèo không chỉ đơn thuần là đánh răng. Chăm sóc răng miệng cho người bạn mèo của bạn cũng bao gồm việc duy trì vệ sinh răng miệng tổng thể. Các vấn đề về răng thường bắt đầu bằng việc kích ứng hoặc viêm nướu, vì vậy việc chăm sóc nướu là điều cần thiết. Sau khi đánh răng cho mèo, hãy nhẹ nhàng xoa bóp nướu của chúng để thúc đẩy quá trình lành vết thương và củng cố chúng.

Một số sản phẩm có sẵn để giúp duy trì sức khỏe răng miệng tổng thể của mèo. Bác sĩ thú y có thể đề xuất các công thức đặc biệt cho mèo giúp loại bỏ mảng bám, kiểm soát sự tích tụ cao răng và làm mới hơi thở của chúng. Nhiều công thức trong số này có chứa các thành phần có lợi như Vitamin E, selen, taurine và các chất kháng khuẩn nhắm vào vi khuẩn đường miệng trong miệng mèo của bạn.

Bạn cũng có thể lựa chọn các chất phụ gia nước nha khoa giúp kiểm soát mảng bám và cao răng. Khi chọn chất phụ gia nước nha khoa, hãy đảm bảo rằng nó được sản xuất với các thành phần an toàn, không chứa cồn, chlorhexidine và các hóa chất khắc nghiệt khác. Những sản phẩm như vậy cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho sức khỏe răng miệng của mèo.

Vệ sinh răng mèo chuyên nghiệp

Nếu nỗ lực duy trì sức khỏe răng miệng của mèo trở nên vô ích do sức đề kháng của chúng, bạn có thể đặt lịch vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp cho mèo tại phòng khám thú y. Trên thực tế, việc vệ sinh chuyên nghiệp thường xuyên rất được khuyến khích, đặc biệt là đối với mèo lớn tuổi.

Xem thêm>> Chăm sóc thú cưng khi mèo bị sốt bạn phải làm sao?

Hãy nhớ rằng răng mèo đặc biệt  những con mèo lớn tuổi có thể cần vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn để đảm bảo sức khỏe răng miệng của chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm để duy trì sức khỏe răng miệng cho mèo hoặc các đồ dùng khác liên quan đến mèo, chẳng hạn như thức ăn hoặc đồ chơi, đừng ngần ngại liên hệ với Boony Pet. Đội ngũ của chúng tôi sẵn sàng đưa ra lời khuyên cụ thể và chu đáo để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất cho người bạn đồng hành mèo yêu quý của bạn. Hãy tìm hiểu thêm các loại bệnh ở mèo khác để chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *