Nên tiêm phòng cho mèo như thế nào ???

Vắc xin thiết yếu tiêm phòng cho mèo 

Giới thiệu

Chăm sóc cho người bạn mèo yêu quý của bạn bao gồm nhiều trách nhiệm khác nhau.Việc tiêm phòng sẽ giúp mèo hạn chế được các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh không có thuốc chữa. Vì thế hãy cùng Boony Pet tìm hiểu nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào và giá tiêm phòng ra sao nhé!

Tại sao nên tiêm phòng cho mèo của bạn?

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa một số bệnh phổ biến ở mèo. Nó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho thú cưng của bạn, một số bệnh chưa có thuốc chữa. Chúng ta hãy đi sâu vào việc tìm hiểu cách tiêm phòng cho mèo sao cho hợp lí nhé

Tại sao nên tiêm phòng cho mèo của bạn?
Tại sao nên tiêm phòng cho mèo của bạn?

Khi nào nên tiêm phòng cho mèo của bạn

Trong giai đoạn đầu đời, mèo con có được một mức độ miễn dịch nhất định từ sữa mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch của mẹ này có thể hạn chế hiệu quả của hệ thống miễn dịch của chính họ. Để đảm bảo an toàn cho mèo con khỏi các bệnh truyền nhiễm, bạn nên bắt đầu tiêm phòng khi chúng được khoảng 6 đến 8 tuần tuổi. Những lần tiêm chủng này nên được thực hiện trong khoảng thời gian khoảng 3 đến 4 tuần cho đến khi kháng thể từ mẹ của chúng suy yếu. Điều cần thiết là phải làm theo

Xem thêm>> Chăm sóc thú cưng khi mèo bị sốt bạn phải làm sao?

Vắc xin thiết yếu tiêm phòng cho mèo

Có nhiều loại vắc xin dành cho mèo, chúng ta hãy tham khảo các loại tiêm phòng sau nhé :

Vắc xin thiết yếu tiêm phòng cho mèo 
Vắc xin thiết yếu tiêm phòng cho mèo

1. Vắc-xin bệnh dại tiêm phòng cho mèo

Vắc-xin bệnh dại rất quan trọng trong việc bảo vệ mèo của bạn khỏi căn bệnh do virus chết người này. Bệnh dại có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả con người và thường lây truyền qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh. Vắc-xin này không chỉ cần thiết cho sức khỏe của mèo mà còn giúp cho việc tiêm phòng cho mèo trở nên hiệu quả hơn

2. Giảm bạch cầu ở mèo (Feline Distemper)

Giảm bạch cầu ở mèo, còn được gọi là bệnh sốt mèo, là một căn bệnh rất dễ lây lan và có khả năng gây tử vong. Tiêm phòng cho mèo của bạn chống lại căn bệnh này là rất quan trọng đối với sự sống sót và sức khỏe tổng thể của chúng.

3. Viêm mũi khí quản do virus để tiêm phòng cho mèo

Viêm mũi khí quản do virus ở mèo là một bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp do virus herpes gây ra

4. Calicivirus

Calicillin là một bệnh hô hấp truyền nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến mèo. Tiêm phòng là cần thiết để bảo vệ mèo của bạn khỏi loại vi-rút này, vi-rút này có thể dẫn đến các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi và loét miệng.

5. Chlamydophila (Chlamydia)

Chlamydophila là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến viêm kết mạc và các vấn đề về hô hấp trên ở mèo. Vắc-xin này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa những vấn đề này và đảm bảo sức khỏe về mắt và hô hấp cho mèo của bạn.

Xem thêm>> Mèo bị rụng lông: 6 nguyên nhân, 7 cách chữa hiệu quả nhất

Điều chỉnh vắc-xin theo nhu cầu tiêm phòng cho mèo 
Điều chỉnh vắc-xin theo nhu cầu tiêm phòng cho mèo

Vắc xin ngừa vi-rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

 

Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến mèo ngoài trời. Nếu con mèo của bạn dành thời gian ở ngoài trời hoặc tương tác với những con mèo khác, bác sĩ thú y có thể khuyên dùng loại vắc xin này.

Bordetella

Bordetella là một loại vi khuẩn có thể gây bệnh hô hấp ở mèo. Nếu con mèo của bạn có nguy cơ bị phơi nhiễm, chẳng hạn như khi tiếp xúc với những con mèo khác hoặc ở trong cơ sở nội trú, bác sĩ thú y có thể đề xuất vắc-xin Bordetella.

Vắc-xin phòng virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

FIV đôi khi được gọi là AIDS ở mèo và nó chủ yếu ảnh hưởng đến mèo đực ở ngoài trời. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định loại vắc xin bổ sung nào, nếu có, là cần thiết cho mèo của bạn. Quyết định sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi mèo, tình trạng sinh sản, sức khỏe tổng thể và lối sống của mèo.

Lịch tiêm phòng cho mèo

Lịch tiêm cho mèo sẽ có lịch trình như sau :

6-7 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mèo con của bạn sẽ được chủng ngừa kết hợp để bảo vệ chống lại các bệnh như viêm mũi họng, calicivirus, chlamydia và giảm bạch cầu.

10 tuần tuổi

Đợt tiêm chủng thứ hai có thể bao gồm một loại vắc xin kết hợp, chẳng hạn như vắc xin đã đề cập ở trên.

12 tuần tuổi

Ở độ tuổi này, mèo con của bạn sẽ cần được tiêm vắc xin bệnh dại. Vắc-xin bệnh dại rất quan trọng đối với sức khỏe của mèo và có thể được quy định bởi luật pháp địa phương.

Lịch tiêm phòng cho mèo
Lịch tiêm phòng cho mèo

13 tuần tuổi

Giai đoạn này có thể bao gồm việc lặp lại vắc-xin kết hợp, bảo vệ bổ sung chống lại FeLV và có thể tiêm phòng vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ đối với mèo của bạn.

16 và 19 tuần tuổi

Ở những giai đoạn này, con mèo của bạn có thể nhận được Vắc xin tổng hợp; Bệnh bạch cầu: cho mèo con có nguy cơ nhiễm bệnh từ virus bạch cầu.

Mèo trưởng thành

Khi mèo của bạn trưởng thành, chúng sẽ cần tiêm nhắc lại thường xuyên các loại vắc xin thiết yếu và tiêm chủng bổ sung dựa trên lối sống và các yếu tố nguy cơ của chúng.

Xem thêm>> Triệt sản mèo cái: 1 số lợi ích và cách chăm sóc sau phẫu thuật

Chi phí tiêm phòng cho mèo

Sau đây sẽ là giá tham khảo của một số loại vắc xin:

– Đối với vắc xin PureVax và Leucorifelin dùng để phòng bệnh bạch cầu, viêm mũi, khí quản truyền nhiễm có giá trung bình khoảng 200.000 VND trên một lần tiêm.

– Đối với vắc xin phòng dại thì có loại vắc xin Rabisin vô cùng thông dụng, tuy nhiên giá vắc xin phòng dại sẽ có giá khác nhau tùy thuộc vào hàng sản xuất trong nước hay nước ngoài. Tuy nhiên giá vắc xin phòng dại không hề cao chỉ trên 100.000 VND trên một lần tiêm.

Điều này khuyến khích các người nuôi động vật có thể tiêm đầy đủ phòng dại cho thú cưng.

Để biết giá thực sự chính xác, bạn có thể đưa thú cưng trực tiếp đến các bệnh viện thú y để được tư vấn.

  • Vắc xin phòng bệnh dại: Giá có thể thay đổi tùy theo vắc xin được sản xuất trong nước hay nhập khẩu. Trung bình mỗi lần tiêm chủng có thể tốn khoảng 100.000 đồng.
  • Vắc-xin kết hợp (PureVax và Leucorifelin): Vắc-xin này phòng ngừa một số bệnh, bao gồm viêm mũi họng, viêm mũi
  • Vắc xin ngừa vi-rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV): Nếu mèo của bạn có nguy cơ tiếp xúc với FeLV, bác sĩ thú y của bạn sẽ

Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm các loại bệnh ở mèo khác để chăm sóc mèo của bạn một cách tốt nhất.

Cùng tham khảo thức ăn mèo tại Boony Pet để có được những kiến thức và chương trình bổ ích nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *